Reset Password

Your search results
Tháng Chín 29, 2021

Kê Khai Thuế Cho Thuê Nhà Qua Mạng Chi Tiết Nhất

Kê khai các loại thuế, đặc biệt là thuế cho thuê nhà là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được trình tự, thủ tục kê khai như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này. Trong bài lần này, JinJoo Home sẽ hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng mới nhất năm 2021. Đừng bỏ lỡ nhé!

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà online

Đối tượng cần thực hiện kê khai thuế cho thuê nhà

 • Đối tượng:

Không chỉ ở những năm trở lại đây, mà ngay cả từ rất lâu rồi, việc kinh doanh vào lĩnh vực bất động sản như mua bán, cho thuê nhà luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Các sản phẩm bất động sản rất đa dạng, từ giá trị thấp cho đến giá trị cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được mình có nằm trong danh sách những đối tượng cần phải thực hiện kê khai thuế hay không.

Để xác định mình thuộc đối tượng nào, bạn cần dựa vào mức thu nhập, doanh thu hàng năm của mình. Sau đây, JinJoo Home xin đưa ra 2 nhóm chính (theo Điều 4, Thông tư 92/2015/TT-BTC):

 1. Doanh thu từ các hợp đồng cho thuê nhà của bạn đạt trên 100 triệu đồng/năm. (Rơi vào khoảng tầm 8,4 triệu trở lên mỗi tháng). Ở nhóm đối tượng này, cá nhân (chủ cho thuê nhà) phải nộp các loại: thuế môn bài (1 triệu đồng/năm), thuế GTGT (tỷ lệ 5%), thuế TNCN (5% trên tổng doanh thu đã bao gồm thuế).
 2.  Doanh thu từ các hợp đồng cho thuê nhà của bạn dưới 100 triệu đồng/năm. (Rơi vào khoảng tầm 8,4 triệu trở xuống mỗi tháng). Với trường hợp này, cá nhân cho thuê nhà chỉ cần nộp duy nhất 1 triệu đồng/năm cho thuế môn bài. Bạn không cần nộp thuế TNCN cũng như thuế GTGT.
 • Cách tính thuế Thu nhập cá nhân và Giá trị gia tăng khi cho thuê nhà

– Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế Thu nhập cá nhân x 5%

– Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế Giá trị gia tăng x 5%

Các loại hợp đồng cần có khi kê khai thuế cho thuê nhà online

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

Trong bài hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng này. JinJoo Home sẽ giúp bạn liệt kê ra những loại hợp đồng cần thiết. Theo quy định sẽ có 2 trường hợp:

 • Đối với người lần đầu tiên kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng:

Người lần đầu tiên kê khai thuế cần phải kê khai đầy đủ cho mỗi hợp đồng cho thuê nhà một lần duy nhất (trong trường hợp các hợp đồng này không có gì thay đổi). Hệ thống của cổng thông tin điện tử sẽ tiến hành tạo mới mã số quản lý hợp lệ cho từng hợp đồng. Mã số này là cố định và được giữ nguyên cho dù bạn có thay đổi thông tin hợp đồng hay tiến hành kê khai ở những lần tiếp theo.

 • Đối với người đã kê khai thuế ít nhất 1 lần:

Sau lần đầu tiên khai thuế, bạn có thể tra cứu tờ khai từ ký trước để lấy thông tin cho tờ khai kỳ mới. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Nếu cần cập nhập thông tin mới khi có thay đổi. Thì bạn phải kê khai rõ ràng những thông tin cần thay đổi ở phần phụ lục của tờ khai.

– Nếu thông tin không có gì thay đổi. Thì bạn sẽ không cần thiết kê khai tờ phụ lục, nhưng phải đảm bảo thông tin kỳ mới giống với kỳ trước đó.

Cách đăng ký cũng như thủ tục cần biết khi kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

 • Đối với những người chưa từng có mã số thuế:

– Bước một: Bạn vào đường link khai thuế online: http://canhan.gdt.gov.vn/

– Bước hai: Nếu chưa có mã số thuế, bạn chọn vào ô “ĐĂNG KÝ THUẾ LẦN ĐẦU”. Sau đó chọn “KÊ KHAI VÀ NỘP HỒ SƠ”.

– Bước ba: Bạn lựa chọn đối tượng phù hợp với mình rồi bắt đầu điền thông tin vào tờ khai.

– Bước bốn: Cung cấp các thông tin cá nhân (ví dụ nội dung của mẫu tờ khai; tên người kê khai; thông tin của các loại giấy tờ liên quan như số, ngày cấp; email cá nhân;…).

– Bước năm: Nhập các thông tin chi tiết theo yêu cầu. Sau đó bạn chọn chỉ tiêu trên tờ khai.

– Bước sáu: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Bạn nên kiểm tra lại xem các thông tin mình cung cấp đã đầy đủ và chính xác chưa.

– Bước bảy: Truy cập vào mục “TRA CỨU HỒ SƠ” để kiểm tra trạng thái hồ sơ của bạn.

Bước tám: Sau khi đã hoàn thành xong những bước trên, bạn phải mang hồ sơ giấy tờ liên quan đến cơ quan thuế để nhận giấy chứng nhận, thông báo.

 • Đối với những người đã có mã số thuế:

– Bước một: Bạn vào đường link khai thuế online: http://canhan.gdt.gov.vn/

– Bước hai: Nếu đã có mã số thuế, bạn chỉ cần “ĐĂNG NHẬP” trực tiếp ở ô trên góc phải trang web.

– Bước ba: Điền thông tin tài khoản đăng nhập của bạn vào.

– Bước bốn: Bạn sẽ được chuyển tiếp đến trang kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng sau khi đã đăng nhập thành công.

– Bước năm: Trên thanh công cụ, bạn chọn “ĐĂNG KÝ THUẾ”. Sau đó chọn tiếp ô “KÊ KHAI VÀ NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THUẾ”.

– Bước sáu: Nếu là hộ gia đình, cá nhân hay cá nhân kinh doanh, bạn chọn mẫu có tên gọi “03-ĐK-TCT”.

– Bước 7: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và làm theo hướng dẫn trên đó.

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua nhà qua mạng mới nhất

Tiếp đến, JinJoo Home xin đưa ra 11 bước kê khai thuế thuê nhà qua mạng nhanh chóng cho bạn. Quy trình thực hiện tương tự như những bước trên. Bạn cũng đăng nhập vào trang khai thuế online: http://canhan.gdt.gov.vn/ rồi làm theo hướng dẫn:

– Bước 1: Trên thanh công cụ, chọn ô “THUẾ TÀI SẢN”. Sau đó, bạn chọn ô “KÊ KHAI TRỰC TUYẾN” và lướt chọn mẫu tờ khai có tên là “01/TTS – TỜ KHAI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ TÀI SẢN”.

– Bước 2: Chọn “TIẾP TỤC” để được chuyển tiếp đến trang điền thông tin tiếp theo. Tại đây, bạn chọn các thông tin chính xác (như ví dụ hình bên dưới).

– Bước 3: Chọn “TIẾP TỤC”.

– Bước 4: Bạn nhập thông tin cần thiết vào bảng kê khai 01/HT-TTS.

– Bước 5: Sau khi điền xong bảng 01/HT-TTS. Bạn chọn “TIẾP TỤC” để chuyển sang kê khai bảng 01/BK-TTS.

– Bước 6: Chọn “TỔNG HỢP LÊN TỜ KHAI CHÍNH”. Sau đó, bạn nhập đầy đủ thông tin liên quan vào rồi bấm “TIẾP TỤC”.

– Bước 7: Sau khi hoàn thành xong, bạn kiểm tra lại thông tin rồi sau đó chọn “HOÀN THÀNH KÊ KHAI” để hệ thống chuyển tiếp đến bước nộp tờ khai.

– Bước 8: Sau khi đã đến bước nộp tờ khai, bạn cần chọn “TẢI LÊN HỢP ĐỒNG” để tải hợp đồng liên quan lên hệ thống.

– Bước 9: Sau khi tải lên hoàn tất, bạn chọn “TIẾP TỤC” để chuyển tiếp đến trang Xác thực nộp tờ khai.

– Bước 10: Nhập mã xác thực hoặc mã OTP vào rồi bấm “TIẾP TỤC”.

– Bước 11: Sau đó, hệ thống sẽ báo rằng “BẠN ĐÃ NỘP TỜ KHAI THÀNH CÔNG”.

Thủ tục uỷ quyền kê khai thay cho chủ nhà

Trong trường hợp bạn ở nước ngoài hoặc không tiện cho việc kê khai, bạn có thể uỷ quyền nhờ người thuê nhà thực hiện giúp. Hồ sơ thủ tục cho việc uỷ quyền này gồm có:

 • Bản sao Hợp đồng cho thuê nhà (không cần phải công chứng).
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của chủ nhà (cần phải công chứng).
 • Giấy uỷ quyền hợp lệ của chủ nhà về việc nhờ người thuê nhà kê khai hộ.
 • Trong tờ khai số 01/TTS, phần thông tin người nộp thuế cho thuê nhà vẫn phải điền tên chủ nhà. Phần “Người nộp thuế hoặc Người đại diện hợp pháp của người nộp thuế” thì điền thông tin của người được uỷ quyền kê khai vào. Bạn cần thêm ký tự KT (Ký thay) vào trước phần trên, sau đó ký và ghi rõ họ tên.

Những câu hỏi thường gặp

 • Nộp thuế cho thuê nhà dựa trên doanh thu nào?

Theo quy định về cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng. Bạn chỉ đóng thuế này nếu như tổng doanh thu từ việc bạn cho thuê nhà đạt trên 100 triệu mỗi năm. Các nguồn doanh thu khác của bạn sẽ không bị tính vào thuế cho thuê nhà này.

 • Với tình hình dịch bệnh như hiện nay. Trong trường hợp nếu phải đến giữa năm tôi mới có thể cho thuê nhà được. Lúc đó tôi phải nộp thuế bao nhiêu?

Đối với thuế môn bài, bạn chỉ cần nộp 50%. Còn đối với thuế TNCN và thuế GTGT thì bạn dựa vào doanh thu thực tế của năm đó để tính thuế.

 • Hiện tôi đang sinh sống tại nước ngoài, liệu tôi có thể nhờ người thuê nhà đóng thuế giúp được không?

Bạn cần uỷ quyền hợp pháp cho người thuê nhà. Sau đó làm theo hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng đối với người làm thay như JinJoo Home đã đề cập ở trên.

Bên trên là những hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chi tiết nhất mà JinJoo Home đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Tiếp tục theo dõi website của JinJoo Home để cập nhật thêm nhiều kiến thức bạn nhé!

Share

  Bạn đang quan tâm?

 • Interested ?