Lưu Ý Khi Làm Hợp Đồng Thuê Nhà Chung Cư

Hợp đồng thuê nhà chung cư luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nếu không để ý đến các yếu tố này sẽ gây mất quyền lợi cho người thuê mỗi khi xảy ra tranh chấp, rủi ro. Vậy những lưu ý khi làm hợp đồng là gì và địa chỉ thuê uy tín ở đâu? Hãy cùng JinJoo Home tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hợp đồng thuê nhà chung cư là gì?

Hợp đồng thuê nhà chung cư là hợp đồng bằng văn bản giữa các bên nhằm mục đích thuê tài sản – căn chung cư. Các bên thỏa thuận về giá thuê, thời hạn thuê và các điều khoản theo hợp đồng. Thực chất hợp đồng thuê chung cư là hợp đồng thuê tài sản.

Tầm quan trọng của hợp đồng thuê nhà chung cư

Việc ký kết hợp đồng thuê nhà là vô cùng quan trọng dù bạn thuê chung cư giá rẻ hay cao cấp. Hợp đồng thuê nhà chung cư tạo cho bên thuê quyền sử dụng nhà ở một cách hợp lý. Đồng thời đảm bảo quyền sử dụng nhà trong suốt thời gian hợp đồng. Hợp đồng này cũng là cơ sở quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp trong thời hạn thuê. Nó có thể giúp người thuê ngăn chặn những hành vi sai phạm của chủ nhà.

Hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư cần lưu ý những điểm gì?

1.  Hợp đồng thuê cần đảm bảo các thông tin đầy đủ, chính xác

Hợp đồng cho thuê căn hộ phải có đầy đủ thông tin của các bên và đặc điểm của căn hộ cho thuê. Giá thuê, thời hạn thuê, phương thức thanh toán, thời gian nhận nhà và phương thức bảo trì là những điều bạn phải biết. Cần nắm rõ giá điện, nước, mạng, cáp và các chi phí khác (phí thang máy, phí đậu xe, phí an ninh, phí dịch vụ chung cư,…)

2.  Tiền đặt cọc phải được ghi rõ trong hợp đồng

Hiện nay, các chủ nhà chỉ nhận khách thuê trong thời gian hơn 1 năm. Để thuê được căn hộ, người thuê phải đặt cọc tiền thuê dài hạn với chủ nhà. Đôi khi chủ nhà làm khó và viện đủ mọi lý do để không thanh toán tiền đặt cọc của người thuê. Do đó, các câu hỏi phải được làm rõ trong hợp đồng như: Đặt cọc số tiền là bao nhiêu? Nếu ngừng thuê căn hộ thì khi nào sẽ nhận lại tiền đặt cọc?

3. Quy định rõ ràng những điều khoản vi phạm trong hợp đồng

– Cần đính kèm các tài liệu về hiện trạng căn hộ và các đồ đạc, tài sản trong nhà. Trường hợp nhà ở bị hư hỏng, mất mát thì bên thuê nhà phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của hợp đồng.

– Hợp đồng phải ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, các cam kết, thỏa thuận khác nếu có, thời gian có hiệu lực của hợp đồng, chữ ký rõ ràng, họ tên.

4. Thời gian chấm dứt hợp đồng thuê 

Thời hạn kết thúc hợp đồng cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người xem nhẹ và bỏ qua. Căn hộ chưa hết thời hạn thuê mà bạn không muốn thuê nữa, bạn cần báo trước bao lâu? Có thỏa thuận  trách nhiệm trong trường hợp vi phạm hợp đồng không? Thời gian hoàn trả tiền đặt cọc mất bao lâu? Mặt khác, trong trường hợp chuyển đi, chủ nhà phải thông báo cho người thuê trong một khoảng thời gian nhất định, đồng thời cũng phải có quy định. bồi thường rõ ràng trong trường hợp chấm dứt sớm.

5. Công chứng hợp đồng thuê nhà

Hiện pháp luật Việt Nam không yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà do hai bên thỏa thuận và ký kết có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu hợp đồng thuê nhà vượt quá 6 tháng thì hợp đồng cần được cơ quan công chứng chứng thực để đảm bảo tính hợp pháp và làm cơ sở giải quyết các vấn đề sau này.

Hẳn là đọc đến đây bạn rất bối rối vì không biết địa chỉ nào uy tín mà giá cả lại phải chăng đúng không? Đừng lo! Có JinJoo ở đây giải đáp thắc mắc cho bạn!

JinJoo Home – sự lựa chọn mới lạ dành cho bạn

Là một trong những đơn vị tiên phong sở hữu mô hình Co-living tại Việt Nam, hiện nay JinJoo Home đã trở thành cái tên uy tín trong thị trường. Đến với JinJoo Home bạn sẽ được hưởng những quyền lợi và ưu đãi đặc biệt:

  • Được trải nghiệm một trong những mô hình Co-living đầu tiên tại Việt Nam.
  • Thủ tục hoàn toàn nhanh chóng, công khai, minh bạch.
  • Những căn phòng tại JinJoo Home đều được trang bị đầy đủ nội thất, tiện nghi cực kỳ thích hợp cho những bạn thích di chuyển.
  • Nằm ở các vị trí đắc địa, JinJoo Home còn mang đến cho bạn nhiều ưu đãi và giá cả lại cực kì phải chăng. 
  • JinJoo Home rất chú trọng về vấn đề an ninh. Tòa nhà sẽ được trang bị đầy đủ camera và khóa vân tay cho các bạn.
Hợp đồng thuê nhà chung cư

Kết

Trên đây JinJoo Home đã chia sẻ đến bạn những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà chung cư. Với những thông tin này, hy vọng bạn có thể tìm được nơi ở phù hợp với mình. Gọi ngay hotline 098.254.4473 để JinJoo Home được tư vấn cho bạn căn phòng ưng ý nhé! Đọc thêm các bài tư vấn pháp lý khác của JinJoo Home.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *