Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Nhà Đất Cần Lưu Ý Gì

Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Nhà Đất Cần Lưu Ý Gì

Mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất là một trong những hợp đồng quan trọng. Vậy thành lập hợp đồng này như thế nào để không phải gặp những rắc rối về sau? Để JinJoo Home giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất là gì?

Mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất là một văn bản thỏa thuận được ký kết giữa các bên. Văn bản góp vốn được lập ra nhằm mục đích cùng góp vốn mua nhà hoặc mua đất. Do hợp đồng góp vốn nhà đất chưa được quy định rõ ràng nên dễ xảy ra những rủi ro. Vì thế mà nội dung của hợp đồng cần theo sát trước khi ký kết giữa đôi bên.

Tầm quan trọng của mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất

Trên thực tế, hợp đồng góp vốn có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với các bên trong thỏa thuận hợp tác góp vốn. Cụ thể, trong quá trình thỏa thuận, nó giúp mọi người thống nhất được các điều khoản. Ngoài ra, đây cũng là cách đơn giản để hạn chế những tranh chấp về lợi nhuận sau này. Hiện nay, mỗi loại lại có quy định riêng do sự đa dạng của các văn bản hợp đồng góp vốn trong lĩnh vực kinh doanh.

Mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất cần lưu ý gì
Mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất cần lưu ý gì

Nội dung trong mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất

Khi lập và soạn thảo văn bản hợp đồng góp vốn nhà đất cần phải có những nội dung sau đây:

  • Mọi hợp đồng đều phải có đầy đủ quốc hiệu và tiêu ngữ ở đầu văn bản. Ngoài ra, văn bản còn phải ghi rõ địa điểm, nơi chốn, ngày, tháng, năm lập ra. Tên văn bản và mục đích soạn thảo hợp đồng cũng phải có đầy đủ
  • Xác định rõ các đối tượng ký kết, tham gia vào hợp đồng góp vốn nhà đất. Các bên là cá nhân hay tổ chức? 
  • Trong hợp đồng, các bên phải ghi rõ số tiền và phương thức thanh toán. Tiền mặt hay chuyển khoản? 
  • Quy định rõ điều khoản về nghĩa vụ, trách nhiệm của từng bên. 

Cần lưu ý những điều gì trong mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất

Trước khi ký kết một loại hợp đồng nào cũng sẽ có những nội dung cần lưu ý. Đặc biệt là hợp đồng góp vốn nhà đất, loại hợp đồng chưa có quy định cụ thể. Để đảm bảo tránh được những rủi ro xảy ra, chúng ta cần để ý những điều sau đây.

Các điều khoản về tài chính và cách thức xử lý tài sản

Hai bên phải thỏa thuận rõ ràng về các điều khoản tài chính khi quyết định làm hợp đồng góp vốn. Đồng thời, quy định về quá trình xử lý tài sản sau khi mua, cách thức khai thác giá trị tài sản. Quy định về phương thức xử lý tài sản khi không còn hợp tác với nhau.

Thời gian hiệu lực của hợp đồng góp vốn nhà đất

Thời gian hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ khi nào cần được thỏa thuận rõ giữa các bên. Từ lúc các bên ký kết vào hợp đồng hay vào một mốc thời gian nào đó. Có thời hạn để ràng buộc các quyền và nghĩa vụ pháp lý phát sinh. Từ đó nhằm yêu cầu các bên thực hiện theo các thỏa thuận mà các bên cam kết trong hợp đồng. Đây là cơ sở xử lý nếu có bên tham gia nào vi phạm hoặc không làm đúng nghĩa vụ như đã giao kết.

Cơ quan giải quyết tranh chấp

Lựa chọn cơ quan giải quyết theo thỏa thuận đôi bên trong trường hợp tranh chấp xảy ra. Điều này cũng giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cả hai bên nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng.

Điều khoản về mức đóng góp, phân chia 

Các bên nên thỏa thuận lập thành văn bản của những điều khoản trong hợp đồng về mức đóng góp. Đồng thời, phân chia lợi nhuận của mỗi bên được hưởng khi hợp tác kinh doanh trên mặt giấy tờ.

Phụ lục hợp đồng

Ngoài ra, khi thực hiện hợp đồng không thể lường trước rủi ro thì nên có phụ lục hợp đồng. Phụ lục hợp đồng được đính kèm theo hợp đồng, giải thích cụ thể một số điều khoản trong hợp đồng. Nó ghi các quy định để sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng khi các vấn đề phát sinh. Phụ lục chỉ có ý nghĩa khi gắn kết với một hợp đồng góp vốn nhà đất. Phụ lục hợp đồng không có giá trị nếu tách rời. Vì nếu không đính kèm sẽ không phát sinh, thay đổi hay chấm dứt các nghĩa vụ của mỗi bên.

Công chứng hợp đồng góp vốn nhà đất

Các bên cần nộp hồ sơ cho đơn vị hành nghề công chứng để được công chứng. Nội dung của hợp đồng góp vốn này do hai bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng góp vốn không được vi phạm pháp luật. Thẩm quyền của văn phòng công chứng phụ thuộc vào vị trí của nhà đất đó. Nhà đất nằm ở vị trí nào thì có thể công chứng tại bất kỳ phòng công chứng trên địa bàn tỉnh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mẫu hợp đồng góp vốn nhà đất mà JinJoo Home đã tổng hợp cho bạn. Qua bài viết này, JinJoo Home hy vọng rằng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống không đáng có. Hãy tiếp tục theo dõi JinJoo Home để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất nhé! Đọc thêm các bài tư vấn pháp lý khác của JinJoo Home tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *