Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Bán Hầm

Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Bán Hầm

Thiết kế nhà bán hầm hiện nay đang là xu hướng xây nhà của các hộ gia đình. Nhưng nếu không lưu ý những điều sau đây thì sẽ gặp khó khăn khi xây dựng. Vậy những điều đó là gì? Thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Thế nào là thiết kế nhà bán hầm?

Nếu tầng mà nó nằm hoàn toàn dưới mặt đất là tầng hầm. Với nhà bán hầm thì sẽ khác. Nửa chiều cao của nó cao hơn hoặc thấp hơn so với mặt đất, phần còn lại là tầng âm.

Việc thiết kế nhà bán hầm đem lại những lợi ích gì?

Do được xây hoàn toàn dưới mặt đất mà tầng hầm thường tối và không thông thoáng. Ngược lại, tầng bán hầm sẽ lấy được ánh sáng tự nhiên và thông thoáng hơn. Nhờ vào có một phần chiều cao nhô lên khỏi mặt đất, mà bán hầm đem lại nhiều lợi ích hơn. Chúng ta có thể tận dụng tầng hầm vào nhiều chức năng khác nhau. Hoàn toàn có thể sử dụng thành nơi để xe hơi, nơi chứa đồ… Khi thiết kế xây dựng tầng hầm trong nhà ở, các kiến trúc sư luôn để ý tới vấn đề độ sáng và thoáng mát. Làm sao để đảm bảo yếu tố ánh sáng và sự thông thoáng cũng như là cấu trúc của toàn bộ ngôi nhà.

Trở thành không gian tiện ích dùng để chứa các vật dụng

Tầng bán hầm sẽ trở thành không gian thuận tiện cho việc cất giữ những vật dụng nhờ vậy  căn nhà trở nên ngăn nắp hơn. Nếu bạn không muốn tốn chi phí xây dựng thêm không gian lưu trữ, hãy sử dụng tầng hầm như một nơi lý tưởng để cất giữ các loại máy móc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể xếp hệ thống điều hoà hay đồ đạc không sử dụng đến ở đây. 

Thiết kế bán hầm có vai trò thay cho gara để xe

Đối với những căn nhà ống, tầng hầm sẽ là nơi phù hợp để làm gara để xe. Đối với một ngôi nhà nhỏ, việc thiết kế tầng bán hầm làm gara ô tô là một ý tưởng thông minh.  Điều này vừa tiện ích mà vẫn đảm bảo được độ thông thoáng, đầy đủ ánh sáng cho không gian.

Các tầng khác trong nhà cũng được nâng lên

Việc xây dựng tầng bán hầm tương ứng với việc mặt chung của ngôi nhà sẽ được nâng lên cao hơn. Từ đó ngôi nhà của bạn sẽ thông thoáng hơn, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên, chống ẩm mốc tốt.

Thiết kế nhà bán hầm
Thiết kế nhà bán hầm

Những lưu ý khi thiết kế nhà bán hầm

Trước khi lựa chọn mẫu nhà bán hầm phù hợp với phong cách và nhu cầu sử dụng của gia đình. Việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu những quy định liên quan đến việc xây dựng nhà có tầng hầm để tránh những rủi ro sau này. Thông thường sẽ cần lưu ý các điểm sau đây

Diện tích và kích thước hầm

Khi thiết kế hầm cần chú ý đến diện tích để làm sao cho tương xứng với ngôi nhà. Đối với nhà mà kết hợp kinh doanh hoặc gồm nhiều tầng thì sẽ cần nhiều chỗ để xe do vậy nên làm tầng hầm rộng hơn. Đối với những căn nhà thông thường, tầng hầm dùng để ít xe thì chỉ cần làm diện tích vừa phải là đủ để cho các thành viên trong gia đình.

Độ dốc của đường hầm

Theo tiêu chuẩn xây dựng, độ dốc của hầm không được lớn hơn 15% -20% chiều sâu của hầm. Chiều cao mép cửa tầng hầm vuông góc với mái dốc. Khi thiết kế dốc cho nhà để xe, lưu ý không để chạm gầm khi xe lên xuống.

Để tạo độ ma sát, đường xuống hầm thường được thiết kế những rãnh kẽ nhằm chống trơn trượt.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Nếu bạn muốn đủ sáng mà vẫn tiết kiệm được điện thì nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact. Trong tầng hầm thì quạt thông gió cũng rất quan trọng. Do tính chất của hầm nên những khu vực dễ có nguy cơ gây khí độc. Nên bố trí thêm quạt thông gió nhằm hút khói xe và mùi xăng dầu một cách hiệu quả hơn.

Khi thiết kế nhà bán hầm nên đảm bảo tính an toàn

Để chất dễ cháy nổ là điều cấm kỵ. Thay vào đó những loại chất này và dụng cụ sửa xe nên được để trong tủ chuyên dụng. Tầng hầm thường là nơi dễ bắt lửa do vậy nên lắp đặt hệ thống báo cháy, báo khói. 

Chống ngập và thấm nước đối với nhà bán hầm

Không chỉ quan tâm đến vấn đề an toàn, chống ngập úng tầng hầm cũng là điều nên lưu ý. Vào những ngày mưa to sẽ rất dễ gặp tình trạng các tầng hầm bí tắc trong nước. Chống ngập nước cũng là điều cần được chú ý. Nên thiết kế mương và ống thoát nước để không bị chảy nước từ ngoài vào, đồng thời nên có bơm hút nước ra ngoài. 

Lời kết

Ngoài thiết kế đẹp theo sở thích của bản thân thì tính an toàn cũng là yếu tố cần được lưu ý. Qua những thông tin trên, mong các bạn có thể tìm ra cách thiết kế nhà bán hầm sao cho phù hợp. Đừng quên theo dõi trang web của JinJoo Home để tiếp tục cập nhật những thông tin bổ ích. Đọc tiếp những bài viết khác ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *