Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Chung Cư

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Bán Nhà Chung Cư

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về mức thuế khi bán nhà chung cư. Loại thuế này sẽ được tính như thế nào? Và trong trường nào thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn. Hãy cùng JinJoo Home tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Thế nào là thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư?

Đây là một trong những khoản mà người bán phải nộp khi nhận được tiền từ việc bán chung cư. Thuế thu nhập cá nhân là số thuế mà người có thu nhập phải khấu trừ một phần tiền lương hoặc một phần thu nhập khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản giảm trừ. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân dựa trên nguyên tắc công bằng và khả năng chịu trách nhiệm thuế. Loại thuế này không thu người có thu nhập thấp, chỉ đủ để nuôi sống bản thân và gia đình. Nộp thuế thu nhập cá nhân cũng giúp thu hẹp một cách khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư

Các trường hợp phải đóng và được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư

Các trường hợp đóng và miễn thuế khi bán nhà chung cư được quy định rõ như sau:

Những trường hợp nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định hiện hành, các cá nhân sẽ được miễn thuế trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, nếu chỉ sở hữu một căn hộ duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu nhiều hơn một căn nhà hoặc một khu đất ở, thì sẽ khác. Theo quy định của pháp luật, bạn phải nộp thuế khi chuyển nhượng hoặc bán một trong các căn hộ.

Trường hợp nào phải đóng thuế? 

Các trường hợp chịu thuế bao gồm: chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất, thu nhập từ cho thuê đất. Nó cũng bao gồm các khoản thu nhập khác liên quan đến bất kỳ hình thức chuyển nhượng bất động sản nào.

Ngoài ra, thuế suất 2% sẽ được đánh vào thu nhập chịu thuế từ việc bán các tòa nhà căn hộ, cụ thể sẽ áp dụng cho:

  • Cá nhân không phải là người cư trú và được xác định bằng giá chuyển nhượng của bất động sản. Thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam là 2%.
  • Cá nhân chuyển nhượng căn hộ và căn hộ đó không phải là căn nhà duy nhất cũng phải nộp thuế suất 2%.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư phải nộp cả lệ phí trước bạ

Ngoài thuế suất thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ, lệ phí trước bạ cũng được tính vào các khoản phí bạn phải nộp. 

  • Điều 2 khoản 1 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP quy định đối tượng nộp lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất. 
  • Theo quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 7 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân nêu trên, bạn cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ. 

Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán chung cư

Tất cả những người có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản thì đều phải khai thuế. 

Chuẩn bị sẵn hồ sơ khai thuế với đầy đủ thông tin 

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có công chứng; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà, bản sao quyền sử dụng đất. Nếu được miễn, cần có giấy tờ để xác định thuộc đối tượng được miễn thuế khi bán nhà. 

Nếu công việc bất động sản và xây dựng được chuyển giao trong tương lai 

Khi nộp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần có chữ ký của chủ dự án hoặc sàn giao dịch của chủ đầu tư. Lần sau khi lập hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có công chứng lần thứ hai, bạn cần bổ sung hợp đồng chuyển nhượng lần trước. Sau đó bạn nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục thuế hoặc Bộ phận một cửa liên thông. Bước tiếp theo là xem xét và xác nhận hồ sơ đã nộp. Cơ quan thuế sẽ ra thông báo thuế. Bước cuối cùng là nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền. 

Lời kết

Ngoài thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư. Bạn cũng nên xem xét các khoản phí và lệ phí khác, chẳng hạn như phí đăng ký. Hiểu rõ về luật sẽ giúp bạn chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục bán căn hộ của mình. JinJoo Home mong qua bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn. Đọc thêm những bài viết khác về tư vấn pháp lý tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *